Tuổi trẻ Nam Định với nhiều hoạt động thiết thực “Đền ơn đáp nghĩa”

Web.ĐTN: Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), các cấp bộ Đoàn tỉnh Nam Định đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Ngay từ đầu tháng 7, với phương châm tập trung chỉ đạo có hiệu quả hoạt động tại cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn và huy động các nguồn lực để tổ chức các hoạt động, như: Thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, hỗ trợ làm căn cước công dân cho các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tọa đàm, diễn đàn, giáo dục truyền thống “Theo bước chân những người anh hùng”; liên hoan văn nghệ, các chương trình Nghệ thuật đặc sắc tuyên truyền các ca khúc cách mạng với chủ đề “Màu hoa đỏ”; làm đẹp cảnh quan, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ; 45/72 Đoàn trường THPT nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống trên địa bàn…

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn tổ chức chuỗi hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” tại xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường chương trình “Màu hoa đỏ” nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho trên 500 ĐVTN; thăm, tặng quà 02 Mẹ Việt Nam anh hùng và 24 gia đình chính sách trên địa bàn; tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ xã thu hút sự tham gia của trên 700 ĐVTN, các chiến sỹ công an, bộ đội và bà con nhân dân tham dự.

gh
 Đồng chí Nguyễn Hồng Khanh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn thăm, tặng quà bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường

Đặc biệt, tối ngày 26/7, đúng 19h00’, tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ năm 2017.

Đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã thắp những nén tâm nhang và những ngọn nến tri ân tại hơn 24.000 phần mộ các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, tuổi trẻ nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Nam Định thời kỳ mới có “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Phát biểu tại Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn,Bí thư Tỉnh đoàn đã khẳng định: “Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ luôn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi đoàn viên, thanh niên Nam Định, nhắc nhở thế hệ trẻ phải sống, cống hiến và biến quyết tâm thành hành động. Với hành trang là lòng yêu nước cùng hoài bão, trí tuệ và sức trẻ, thanh niên Nam Định nhận thức sâu sắc rằng cần phải thường xuyên làm tốt hơn nữa các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, quyết tâm đem sức mạnh, bản lĩnh của thế hệ thanh niên thời kỳ mới để  xây dựng và bảo vệ quê hương giàu đẹp, phát triển, xứng đáng với sự hy sinh, công lao to lớn của cha anh”.

Thông qua các hoạt động tri ân, tuổi trẻ toàn tỉnh đã trao tặng 2.562 suất quà, với tổng trị giá gần 600 triệu đồng tới các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã trở thành họat động thường niên hằng năm của tổ chức Đoàn các cấp, ghi dấu ấn trong lòng nhân dân và các cấp ủy Đảng, chính quyền, qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, ý thức tự lực, tự cường, giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ toàn tỉnh, sự sẻ chia, chung tay cùng cộng đồng, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, giúp những gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ vượt qua những khó khăn để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

CTV Thu Trang – TĐ Nam Định(PL)