Đoàn viên thanh niên phải đi đầu trong chuyển đổi số

474

 ĐTN: “Các đơn vị cần phải có giải pháp để các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên đi đầu trong chuyển đổi số”. Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư TƯ Đoàn phát biểu tại buổi giao bạn trực tuyến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 Cụm Trung du Bắc Bộ .

Sáng ngày 10.12, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 Cụm Trung du Bắc bộ. Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Đoàn dự và chủ trì Hội nghị.

Với chủ đề công tác “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, năm 2021, các cấp bộ Đoàn Cụm Trung du Bắc Bộ đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ địa phương, Trung ương Đoàn, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể để huy động các nguồn lực đẩy mạnh triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đảm bảo phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn trong Cụm đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Chủ động rà soát, điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác, lựa chọn nội dung hoạt động phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, với yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Đa dạng hóa phương thức triển khai phong trào, chương trình, hoạt động. Các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19; chú trọng thực hiện những công trình, phần việc thanh niên cụ thể, phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong thiết kế và tổ chức hoạt động. Tiêu biểu: Bắc Giang đã thi công 3.635 công trình, phần việc thanh niên ở địa phương, đơn vị, trị giá trên 10 tỷ đồng, trong đó 03 công trình thanh niên cấp tỉnh, 45 công trình thanh niên cấp huyện; 3.587 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở tập trung vào các công trình, phần việc như: Công trình “Con đường bích họa”, “Công trình giới thiệu, quảng bá khu di tích, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh thông qua quét mã QR”, “Thắp sáng đường giao thông nông thôn,… Bắc Ninh có 500 công trình, phần việc thanh niên được đảm nhận, 10 km thắp sáng đường quê được xây dựng, khánh thành và bàn giao tại địa phương; 18 nhà văn hóa thôn được tu sửa khang trang; 20 km kênh mương được khơi thông dòng chảy; 02 khu tập thể dục cho bà con nhân dân được khánh thành trị giá trên 150 triệu đồng… Quảng Ninh đã huy động 47.128 lượt đoàn viên thanh niên tham gia 2.158 buổi tổng dọn vệ sinh môi trường và thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy trên các sông suối, kênh mương đồng nội; xây dựng mới 54,8km tuyến đường xanh. Vĩnh Phúc ra mắt mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” tại 02 đơn vị Yên Lạc và Vĩnh Yên; Ra mắt mô hình “Chung cư giảm thiểu rác thải nhựa” tại thành phố Phúc Yên. Phú Thọ tổ chức bóc, xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép 25 km tuyến đường đô thị, thu gom hơn 91 tấn rác thải gây ô nhiễm môi trường; triển khai xây dựng 27 km đoạn đường thắp sáng đường quê, 132 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi.

Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo các cấp bộ Đoàn đã tập trung triển khai nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, bám sát yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nhiều đơn vị đã tổ chức các lớp tập huấn về khoa học công nghệ cho thanh niên, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông sản sạch… Trong năm 2021, các đơn vị Cụm Trung du Bắc Bộ đã có 75.695 ý tưởng, sáng kiến của thanh thiếu nhi nâng tổng số ý tưởng, sáng kiến được đăng tải của các đơn vị trong Cụm giai đoạn 2018 – 2021 lên 173.641 ý tưởng, sáng kiến.

Kết quả triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh Cụm Trung du Bắc Bộ năm 2021 tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn, sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thể hiện sự linh hoạt của tổ chức Đoàn trong tham gia ứng phó với những tình huống khẩn cấp nảy sinh trong đời sống xã hội. Các chỉ tiêu công tác năm đề ra cơ bản đã được triển khai thực hiện đạt yêu cầu; các hoạt động được triển khai đồng bộ, thiết thực, phù hợp bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn và nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của địa phương, đơn vị. 

Công tác tuyên truyền và thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đầu tư thực hiện đạt nhiều hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của thanh thiếu nhi và cộng đồng xã hội. Công tác giáo dục của Đoàn được đẩy mạnh, tập trung thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Việc thực hiện các phong trào hành động của Đoàn, các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện chuyên sâu có nhiều đổi mới. Các mô hình, giải pháp có hiệu quả trong hỗ trợ thanh niên làm kinh tế với những cách làm riêng, sáng tạo của các đơn vị. Công tác Đoàn tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị được triển khai thực hiện tốt; đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng trẻ hoá, tích cực học tập nâng cao trình độ, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có 13.907 đoàn viên ưu tú được giới thiệu, xem xét kết nạp, 7.581 đồng chí được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Công tác giới thiệu nhân sự trẻ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai, tỷ lệ cán bộ trẻ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đảm bảo theo yêu cầu đề ra.

Năm 2021, với chủ đề công tác “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư TƯ Đoàn ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp bộ Đoàn Cụm Trung du Bắc Bộ đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ địa phương. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn trong Cụm đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chủ động rà soát, điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác, lựa chọn nội dung hoạt động phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, với yêu cầu nhiệm vụ chính trị và đóng góp tích cực vào kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cả nước.

 

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư TƯ Đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế các đơn vị trong Cụm như việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn ở khu dân cư, quản lý đoàn viên chưa đạt kết quả mong muốn; một số chủ trưởng lớn của đoàn chưa triển khai sâu sát tới cơ sở; chưa có cơ chế, chính sách để thu hút và hỗ trợ thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương; chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; công tác chuyên đề của Ủy ban Kiểm tra cấp tỉnh, huyện chưa đảm bảo… Vì thế, đồng chí Ngô Văn Cương đề nghị các cấp bộ Đoàn trong Cụm trong thời gian tới cần có giải pháp cụ thể để khắ phục những tồn tại này. triển khiai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu đề ra.

Năm 2022 dự kiến chủ đề công tác năm là “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”, đồng chí Bí thư TƯ Đoàn đề nghị các cấp bộ đoàn trong Cụm tiếp tục triển khai xây dựng các chương trình phối hợp bám sát với chủ đề công tác năm, đặc biệt là năm Đại hội 4 cấp, ngay từ bây giờ cụ thể hóa các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn đã được ban hành, cần rà soát các nội dung công tác cán bộ chuẩn bị sớm nhân sự để tham mưu cho cấp ủy, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ Đoàn các cấp, đặc biệt cán bộ Đoàn quá tuổi.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Cương cũng lưu ý các đơn vị có giải pháp để các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên phải đi đầu trong chuyển đổi số; thành lập các đội hình tình nguyện ứng phó với thiên tai, dịch bệnh có trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và trang thiết bị bởi đây là khu vực hàng năm thường xảy ra thiên tai… Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư TƯ Đoàn cũng lưu ý các đơn vị đặc biệt lưu ý tình hình dịch bệnh Covid-19, tiếp tục thực hiện tốt tuyên truyền 5K, thường xuyên tổ chức xét nghiệm Covid cho cán bộ cơ quan tỉnh đoàn, đoàn viên thanh niên các đội thanh niên tình nguyện trực chốt./

 

Bảo Anh – doanthanhnien.vn

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây