Lớp trẻ ngày nay sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ được CNTT

630
Web.ĐTN: Sáng ngày 8/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ Tổng kết Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ V năm 2017.
 

Dự Lễ Tổng kết có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Tạ Văn Hạ – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk; Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; Nguyễn Đức Hồng – Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Hội thi; cùng đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội Vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Hội Tin học Việt Nam; các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách đoàn và gần 500 thí sinh, sinh viên tỉnh Đắk Lắk.

 Màn hát múa của tuổi trẻ Đắk Lắk chào mừng Lễ Tổng kết hội thi
 
 Hội thi được tổ chức nhằm thúc đẩy ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng công việc của cán bộ, công chức trẻ, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, tiến tới xây dựng Chính phủ và chính quyền điện tử.
 
 Cán bộ, công chức trẻ cùng đua tài
 
 Hội thi năm nay thu hút 139 thí sinh là cán bộ, công chức trẻ đến từ 32 tỉnh, thành phố và 05 bộ, ban, ngành Trung ương cùng đua tài ở phần thi Kỹ năng cá nhân (khối K1, K2, K3), Kỹ năng tập thể (khối T) và Sản phẩm, đề án sáng tạo (khối S); trong đó khối K1 (cấp xã) có 28 thí sinh, khối K2 (cấp huyện) có 34 thí sinh, khối K3 (cấp tỉnh và bộ, ngành Trung ương) có 43 thí sinh, khối T có 105 thí sinh và khối S có 34 thí sinh.
  

Ở phần thi kỹ năng dành cho thí sinh dự thi ở các khối K1, K2, K3 với hai nội dung thi trắc nghiệm kiến thức (20 phút) và kỹ năng thực hành (80 phút) yêu cầu đáp ứng Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Phần thi thực hành, thí sinh sử dụng bộ phần mềm ứng dụng văn phòng (khuyến khích sử dụng phần mềm nguồn mở) xây dựng văn bản có liên quan để triển khai một công việc thực tế của cán bộ, công chức. Trong đó, đối với khối K1, K2 xây dựng văn bản liên quan đển triển khai công việc thực tế của cán bộ, công chức; khối K3 xây dựng báo cáo, thống kê, tổng hợp, phân tích số liệu và đưa ra các giải pháp giải quyết một vấn đề một cách cụ thể.

 

 Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi  trao quà lưu niệm cho Thầy giáo Nguyễn Trung Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên

 

Đối với phần thi tập thể, các thí sinh làm bài thi tập thể trong thời gian 120 phút trên máy tính, sử dụng các bộ phần mềm ứng dụng văn phòng và kỹ năng CNTT (đáp ứng các quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) để tìm kiếm, viết báo cáo, thống kê, tổng hợp số liệu, đánh giá và đưa ra giải pháp về một vấn đề cụ thể trong công việc của các bộ, công chức hoặc cải cách hành chính.

 
 Và ở phần thi sản phẩm và đề án sáng tạo, các thí sinh trình bày giải pháp hoặc ý tưởng sáng tạo về CNTT nhằm phục vụ công tác chuyên môn hoặc cải cách hành chính trước Hội đồng Giám khảo, các đoàn dự thi,… và trả lời các câu hỏi đặt ra.
  

15 sản phẩm, đề án sáng tạo khối S xuất sắc nhất  đã được lựa chọn tham dự chung khảo Hội thi toàn quốc.

  

Theo đánh giá của Ban chấm sơ khảo, mặc dù số lượng sản phẩm dự thi giảm hơn năm trước nhưng đã mở rộng thêm nhóm đề án sáng tạo. Các sản phẩm, đề án dự thi đều bám sát, phục vụ công tác chuyên môn, trong đó nhiều sán phẩm có tính thực tiễn cao và đã có ý tưởng tiếp cận các vấn đề mới như IoT, JWT…

  

Lớp trẻ ngày nay sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ được CNTT

  

Hội thi năm nay được ghi nhận có một số đổi mới nhằm nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tổ chức và cách thức vinh danh các tài năng tin học trẻ.

 
 Theo TS. Phùng Văn Ổn – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, các thí sinh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực làm bài thi, chứng tỏ có sự chuẩn bị tốt trước khi dự thi. Về trình độ chung của cả 4 khối K1, K2, K3 và T đều có sự nâng cao và chất lượng tốt.
 
 Theo đó, về nội dung, bổ sung phần thi đề án sáng tạo; ở phần thi sản phẩm, đề án sáng tạo ngoài đối tượng cán bộ, công chức, được mở rộng tới viên chức các cấp miễn là tạo ra sản phẩm, đề án phục vụ công việc chuyên môn cho cán bộ, công chức và cải cách hành chính. Đặc biệt, từ năm 2017, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba của Hội thi toàn quốc sẽ được lưu danh trong Hệ thống cơ sở dữ liệu Tài năng trẻ Việt Nam”.
 
 Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn (áo xánh TNVN) – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải nhất cho các thí sinh ở các bảng
 
 Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cùng các đại biểu trao thưởng cho các thí sinh đạt giải tại hội thi năm nay

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức hội thi phát biểu tại Lễ tổng kết hội thi đã khẳng định: “Hội thi đã được tổ chức một cách nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo đúng theo quy định của Thể lệ đối với tất cả các nội dung thi, cũng như công tác tổ chức, phục vụ hội thi”. 

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng và hy vọng, với tính cần cù, ham học và sáng tạo, lớp trẻ ngày nay sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ được CNTT để “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

  

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, Ban Tổ chức hội thi đã quyết định trao 4 giải Nhất, gồm: Nguyễn Hoàng Nam – Chuyên viên UBND thị trấn Ea Drăng, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk; Nguyễn Thanh Huy – Chuyên viên Phòng Văn hóa thông tin huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Ngô Trần Phương Linh – Chuyên viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang và Đỗ Duy Mạnh – Bí thư Đoàn phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; cùng 13 giải Nhì; 27 giải Ba và 43 giải khuyến khích cho các phần thi kỹ năng, tập thể và sản phẩm, đề án sáng tạo.

  

Ban tổ chức còn trao 3 giải đồng đội cho 4 đơn vị có đủ các đối tượng dự thi và có kết quả thi toàn đoàn xuất sắc nhất, với giải Nhất thuộc về tỉnh Đắk Lắk; giải Nhì được trao cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; và đồng giải Ba là các tỉnh: Bắc Ninh và An Giang.

 
 Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức còn trao cờ đăng cai tổ chức Hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI năm 2018 cho đại diện Tỉnh Đoàn Phú Yên
 

Được biết, những thí sinh đạt giải đều đưa ra được các giải pháp, ý tưởng tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đổi mới phương thức làm việc, tăng hiệu quả và năng suất lao động. Đặc biệt, một số sản phẩm công nghệ thông tin đã được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan, đơn vị một cách hiệu quả.

 
 Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017 đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thực sự trở thành ngày hội giao lưu, học hỏi đầy kinh nghiệm và bổ ích giữa các thí sinh với bạn bè, với các thầy cô giáo và các nhà khoa học.
 
 >> Chi tiết Danh sách thí sinh đạt giải Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017 – xem tại đây.
 
Đông Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây