116 đại biểu Việt Nam tham dự Liên hoan Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ 19

Web.ĐTN: Từ ngày 14 đến 22/10/2017, Liên hoan Thanh niên, Sinh vên thế giới lần thứ 19 sẽ diễn ra tại thành phố Sochi, Liên bang Nga. Đoàn Việt Nam tham dự Liên hoan bao gồm 116 đại biểu là đại diện thanh niên và sinh viên tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực ở trong và ngoài nước.

Liên hoan Thanh niên, Sinh vên thế giới lần thứ 19 là một hoạt động chính trị quan trọng do Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới tổ chức nhằm tập hợp đông đảo thanh niên, sinh viên tiến bộ thế giới đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Năm nay, Liên hoan có khẩu hiệu hành động “Vì hòa bình, đoàn kết và công bằng xã hội, chúng ta đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc – Tôn vinh quá khứ, xây dựng tương lai” với 12.000 đại biểu thanh niên sinh viên của hơn 180 tổ chức thanh niên đến từ các quốc gia trên thế giới tham dự.

Đồng chí Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam giới thiệu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Liên hoan Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ 19 (Festival 19) với các cơ quan thông tấn báo chí
    Tại  Liên hoan, Đoàn Việt Nam với 116 đại biểu, trong đó có nhiều đại biểu là các nhà khoa học trong và ngoài nước là nghiên cứu sinh, giảng viên, phó giáo sư… sẽ tham gia vào rất nhiều hoạt động chính như: các hội nghị chính, các hội thảo chuyên đề; triển lãm thanh niên, gian hàng hữu nghị; các cuộc giao lưu, gặp gỡ song phương; các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Các hội nghị, hội thảo năm nay có nhiều chủ đề, lĩnh vực đa dạng, trong đó có quộc đấu tranh vì chủ quyền, độc lập và quyền tự quyết, thành quả của Cách mạng Tháng 10 Nga, vai trò của thanh niên trong các lĩnh vực lao động, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục, môi trường, đoàn kết, hợp tác quốc tế vì hòa bình, dân chủ, tiến bộ… Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Việt Nam sẽ tham gia khoảng 40 cuộc gặp gỡ song phương, trong đó có các cuộc gặp gỡ cấp cao với lãnh đạo Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới và đoàn đại biểu thanh niên các nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo giới thiệu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Liên hoan, đồng chí Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong cả 19 lần Liên hoan được tổ chức, Việt Nam đều cử đoàn đại biểu thanh niên tham gia. Ngay cả khi đất nước trong thời kỳ chiến tranh khó khăn gian khổ nhất, những đại biểu thanh niên anh hùng từ chiến trường đến thẳng Festival để báo cáo với thanh niên thế giới về công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, nhằm tạo dư luận xã hội, kêu gọi sự ủng hộ của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc ta. Trong thời kỳ đất nước hòa bình, chúng ta cũng vang lên tiếng nói của thanh niên, thông báo với các bạn về thành quả của công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Nguyễn Phi Long khẳng định, Liên hoan Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ 19 là sự kiện rất lớn và rộng mở, với các vấn đề được thảo luận liên quan đến nhiều lĩnh vực có vai trò, trách nhiệm và tiếng nói của thanh niên dân chủ trên toàn thế giới. Năm nay, Liên đoàn cùng nước chủ nhà đã chuẩn bị rất tích cực cho Liên hoan, nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn với các chủ đề, nội dung liên quan đến vai trò, sứ mệnh, trách nhiệm của thanh niến đối với vấn đề hòa bình, hợp tác trên thế giới đã được Ban tổ chức lựa chọn

Với 116 đại biểu thanh niên tham gia Liên hoan lần thứ 19 sẽ tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu tổ chức Đoàn, các phong trào thanh niên cũng như vai trò của thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đây cũng là cơ hội tạo tiếng nói đồng thuận của các bạn thanh niên dân chủ thế giới ủng hộ công cuộc đổi mới của Việt Nam, đồng thời tăng cường tình hữu nghị, hợp tác truyền thống của Việt Nam đối với Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới, với các đối tác truyền thống, với bạn bè quốc tế luôn ủng hộ chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kiều Anh