“Sân chơi” ý tưởng khởi nghiệp cho HSSV cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2021

990

Ngày 18/6, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc – UNFPA tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” 2021.

Startup Kite là hoạt động hàng năm, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, là sân chơi bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV). Startup Kite được tổ chức từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Năm 2021 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0”, cuộc thi hướng đến các ý tưởng, dự án có hàm lượng cao ứng dụng khoa học công nghệ nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới, được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 11/2021.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê tấn Dũng khẳng định ý nghĩa của cuộc thi và nhắn gửi HSSV: “Bằng tình yêu nghề nghiệp hãy tập trung thể hiện sức trẻ của mình, nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, vận dụng các kiến thức, kỹ năng của mình để đưa ra các sáng kiến, các giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của xã hội.

Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, gắn kết với giáo dục nghề nghiệp, trong đó có việc quan tâm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp trong HSSV giáo dục nghề nghiệp. Qua đó, giúp giáo dục nghề nghiệp thực hiện thành công mục tiêu tạo một nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước”.

Thứ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc.

Cũng tại chương trình, ông Daisuke Okabe – Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhận định: “Thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng, góp phần chăm sóc tốt hơn đến những người dễ bị tổn thương. Chính phủ Việt Nam vẫn thường xuyên nhấn mạnh chuyển đổi số có thể là động lực thay đổi xã hội trong đó có cuộc sống của người cao tuổi và người khuyết tật. Vì vậy, tôi tin rằng cuộc thi này sẽ là cơ hội cho thế hệ trẻ và thế hệ cao tuổi có thể cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực”.

Sân chơi ý tưởng khởi nghiệp cho HSSV cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2021 - 2
Ông Okabe – Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, UNFPA đã tập trung quan tâm và hỗ trợ những nhóm dân số dễ bị tổn thương, bao gồm người cao tuổi, đặc biệt người cao tuổi là phụ nữ.

Người trên 60 tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương trước Covid-19, bởi họ đối mặt với nguy cơ diễn biến bệnh nặng hơn và khả năng tử vong cao hơn. Khoảng 95% người cao tuổi có bệnh lý nền, mãn tính, điều này càng khiến họ dễ bị ảnh hưởng trước những tác động tiêu cực của đại dịch. Giãn cách xã hội và các biện pháp phòng tránh Covid-19 cũng làm giảm khả năng sẵn sàng phục vụ của các cơ sở chăm sóc tập trung cho người cao tuổi.

Các đại biểu nhấn nút phát động Startup Kite 2021.

Bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện UNFPA cũng cho rằng tương tự như với phụ nữ mang thai, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thường bị gián đoạn, đặt ra những thách thức đặc thù đối với người cao tuổi khuyết tật. Giãn cách xã hội cũng có thể gây cô lập người cao tuổi, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Sân chơi ý tưởng khởi nghiệp cho HSSV cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2021 - 4
Bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu.

“Để ứng phó với thực trạng già hóa dân số và đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi cần giúp đỡ người trẻ chuẩn bị cho tuổi già và một xã hội già bằng cách thúc đẩy liên kết giữa các thế hệ trong quá trình chuyển đổi số”, bà Naomi Kitahara nêu quan điểm.

Tiêu chí của Startup Kite năm nay gồm 5 nhóm: Tính mới, sáng tạo; tính khả thi và cạnh tranh; tính chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19; thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; tính hiệu quả kinh tế – xã hội và ứng dụng thực tế.

Sân chơi ý tưởng khởi nghiệp cho HSSV cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2021 - 5

Startup Kite 2021 bao gồm 3 vòng thi. Các đội, nhóm, thí sinh được vào vòng chung kết sẽ được tổ chức tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng cơ bản về khởi nghiệp và hướng dẫn hoàn thiện ý tưởng, dự án để thi chung kết.

Cuộc thi có cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất, tối đa 2 giải nhì, tối đa 3 giải ba. Mỗi giải nhất, nhì, ba được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH kèm tiền thưởng, cúp khởi nghiệp và nhận hỗ trợ triển khai dự án từ các nhà đầu tư.

Lễ trao giải Startup Kite 2021 sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp vào tháng 11/2021 tại miền Trung.

 

Năm 2020 Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức thành công cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp – Startup Kite”. Lễ trao giải được tổ chức trong khuôn khổ của Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 tại TPHCM.

Startup Kite 2020 với hơn 1.000 ý tưởng, dự án đăng ký tham gia, Ban tổ chức đã chọn 38 dự án vào chung kết. Giải nhất được trao cho ý tưởng Máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP HCM. 2 giải nhì và 2 giải ba, một số dự án đã được các nhà đầu tư, doanh nhân tiếp tục đầu tư phát triển các ý tưởng thành dự án lớn hơn, mang lại giá trị trong tương lai.

 

Lệ Thu – dantri.vn

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây