Cẩm nang ứng xử khi là nhân viên mới

1118

Các bạn trẻ khi nhận nhiệm vụ mới đều rất phấn khởi với công việc được phân công cũng như các điều kiện chính sách mà công ty dành cho. Nhưng chỉ qua một thời gian ngắn, một số trụ lại được và thành công, số khác phải rời bỏ để tìm công việc khác. Lý do chính của hầu hết những người phải rời bỏ là không thích nghi được với môi trường làm việc.

 

Những cách sau sẽ giúp bạn ứng xử một cách tích cực trong mối quan hệ với đồng nghiệp:

Đừng tị nạnh so sánh với người khác

Nếu làm việc xuất sắc thì một ngày nào đó bạn sẽ trở thành sếp. Nhưng trước mắt, cho dù bạn giỏi, có bằng cấp cao hơn các đồng sự chăng nữa thì bạn cũng hãy đừng ảo tưởng và sớm nhiễm tính tị nạnh so sánh. Bạn có quyền kiêu hãnh một chút, đầy tự tin nhưng hãy khoan phân bì về khả năng, bằng cấp, chức vụ, lương bổng ? với người khác. Chính sự chủ quan, tự đắc là nguyên nhân khiến cho mọi người không thân thiện với mình.

Đây chỉ là điểm khởi đầu mà thôi, bạn hãy đừng vội phàn nàn về thu nhập hoặc khả năng của các đồng sự. Mà hãy thu thập kinh nghiệm, cố gắng thể hiện năng lực và đóng góp cụ thể các thành tựu cho công ty.

Xử lý các khó khăn nhanh chóng

Bạn và đồng nghiệp không cần bắt buộc với phải thích nhau, nhưng các bạn phải tiếp tục làm việc với nhau một cách bình đẳng và cố gắng hết sức cho công việc. Hãy kiểm soát tình cảm và những cơn phẫn nộ tức giận của bạn bằng cách nên nghĩ trước khi nói và hành động. Chỉ cần một lời bình luận hoặc lời nói thiếu suy nghĩ có thể gây ra các hậu quả rất nghiêm trọng mà bạn không thể dự đoán trước được.

Không làm hết mọi việc cho đồng nghiệp.

Không có gì sai khi bạn cởi mở, thân thiện và hay giúp đỡ người khác. Tuy nhiên đừng gây “ấn tượng” bằng cách làm các công việc của người khác trong khi bản thân họ không tự sắp xếp thời gian để làm. Thiết lập các giới hạn.

Thiết lập các giới hạn ở đây nghĩa là thiết lập các giới hạn nói về đời tư cá nhân và các chi tiết của cuộc sống bên ngoài công việc. Lời cảnh báo chung đối với tất cả mọi người: Để giữ hoà khí thân thiện thì tốt nhất là những quan điểm phán xét về tôn giáo, chính trị và đạo đức của bạn đều không nên nói lung tung.

Bạn có thể trò chuyện với các đồng nghiệp khi nghỉ giải lao uống cà phê hoặc ăn trưa nếu bạn muốn cập nhật thông tin. Không nên để cuộc trò chuyện trong thời gian làm việc kéo dài tới hơn 20 phút về một thứ gì hoặc một ai đó. Nhớ rằng bạn là một người làm chuyên môn và công việc của bạn là ưu tiên hàng đầu.

Thích nghi với môi trường làm việc

Khi bắt đầu làm việc trong môi trường mới, điều quan trọng là bạn phải học cách thích nghi với môi trường đó, nếu không bạn sẽ trở nên lạc lõng và tự cô lập mình. Có thể đây là điều quan trọng nhất. Bởi vì, có kỹ năng chuyên môn tốt, luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ nhưng nếu bạn kém thích nghi, không hòa hợp với mọi người, bị thuộc vào nhóm nhân viên bị “tẩy chay” thì chỉ cần lỗi lầm, va vấp nhỏ cũng có thể trở thành vấn đề rất nghiêm trọng đối với bạn. Do đó, hãy dành chút thời gian chủ động tạo các mối quan hệ có lợi cho cả hai bên với các đồng nghiệp và gia đình của bạn. Chúng sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích đấy.

Tóm lại, các bạn trẻ khi là nhân viên mới bắt đầu đi làm, cần chuẩn bị cho mình tính kiên nhẫn, tự tin, cầu tiến và khả năng làm việc tập thể. Đừng đòi hỏi quyền lợi cho mình quá nhiều hoặc tị nạnh so sánh với người khác mà hãy thể hiện giá trị bản thân, khả năng chia sẻ và sự đóng góp của mình. Chắc chắn là những nỗ lực của bạn sẽ được ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng.

Chúc các bạn có nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa trong công việc.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây