8 chương trình lớn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

ĐTN: Sáng 04/02, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI được tổ chức tại Hà Nội với nội dung chính là thảo luận, cho ý kiến về Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ngay sau khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII kết thúc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nhanh chóng bắt tay xây dựng chương trình hành đồng thực hiện Nghị quyết Đại hội.

Đồng chí Bùi Quang Huy – Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN cho biết, trên cơ sở 12 định hướng lớn trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã lựa chọn các nội dung mà Đoàn có thể thực hiện hiệu quả và cụ thể hóa thành 08 nhóm nội dung lớn để triển khai.

Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần này tập trung thảo luận, cho ý kiến để khẩn trương ban hành Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì thế, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các đại biểu phát huy tâm lực trong thảo luận, cho ý kiến về bố cục, nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp… một cách cụ thể, có tính hành động cao nhất để cơ sở triển khai thực hiện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho rằng, chương trình hành động của Đoàn thể hiện vai trò xung kích, tiên phong, Đoàn thanh niên làm trước, đi trước một bước thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Anh Lương đề nghị các đại biểu, dựa trên thực tiễn cơ sở, lựa chọn nội dung, phần việc liên quan trực tiếp đến thanh thiếu nhi, tập trung vào những công trình, phần việc thanh niên có thể làm được ngay.

Trình bày tờ trình về Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn cho biết, Chương trình hành động được thiết kế thành 8 chương trình với 82 nhóm việc và hệ thống 20 chỉ tiêu cụ thể.

Đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền trên không gian mạng

Đồng chí Đồng Đức Vũ – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an cho rằng, trong công tác giáo dục của Đoàn, cần quan tâm đến giáo dục, định hướng tư tưởng cách mạng của giới trẻ trên không gian mạng bởi đây là môi trường đa số giới trẻ đều tiếp cận, thuận lợi cũng nhiều và nguy cơ cũng lớn.

Theo đồng chí Vũ, Đoàn Thanh niên Bộ Công an tới đây sẽ phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên không gian mạng nhằm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên không gian mạng.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an Đồng Đức Vũ phát biểu tại Hội nghị

Cùng chia sẻ mối quan tâm đến không gian mạng, đồng chí Trần Thị Trúc Quỳnh – Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng cho rằng, tổ chức Đoàn cần đặt mục tiêu phối hợp kiểm soát tốt nội dung trên mạng xã hội, các trò chơi online để tạo môi trường mạng an toàn cho thanh thiếu nhi.

Cần có nội dung mang màu sắc thanh niên

Theo đồng chí Ngô Thế Hoàn – Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên, ngay sau Đại hội XIII của Đảng, Đoàn đã họp để triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, điều này thể hiện tính xung kích của tổ chức Đoàn.

Đồng chí Hoàn đề xuất, bên cạnh 8 nhóm nội dung lớn đã nêu, Đoàn cần nghiên cứu thêm nội dung mang màu sắc của thanh niên, ví dụ như Thanh niên thực hiện chuyển đổi số.

“Trong chuyển đổi số, vai trò của thanh niên rất quan trọng. Mặc dù thời gian qua, tổ chức Đoàn tham gia vào quá trình chuyển đổi số như: cập nhật dữ liệu số của đoàn, các địa chỉ đỏ hay tổ chức hoạt động trực tuyến,… tuy nhiên, việc này chưa được đề cập rõ nét. Bám sát Nghị quyết ĐH XIII của Đảng, chúng ta có thể đẩy mạnh nội dung này”, đồng chí Hoàn đề nghị.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề xuất bổ sung vào Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII các nội dung như: tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao chất lượng cán bộ trẻ; công tác phòng chống xâm hại trẻ em; phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phối hợp với chính quyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội như: cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải phóng mặt bằng…

Tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn đề nghị tổ soạn thảo cần nghiên cứu, bổ sung thêm một số nội dung trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng mà phù hợp với tổ chức Đoàn và thanh niên; bổ sung thêm các chỉ tiêu phù hợp với mục tiêu của mỗi chương trình, các chỉ tiêu phải đảm báo tỉnh khả thi. Mỗi mục tiêu nêu ra phải có giải pháp thực hiện.

*Chiều 4/2, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khoá XI tiếp tục thảo luận, cho ý kiến về Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.

KA